Vĩnh Hảo: Thương hiệu nước khoáng lâu đời nhất Việt Nam

Được người Pháp phát hiện từ năm 1928, nguồn suối khoáng Vĩnh Hảo đã được khai thác và phân phối đến người dân khắp mọi miền, trở thành thương hiệu nước khoáng lâu đời nhất Việt Nam.

Truyền thuyết về nước suối Vĩnh Hảo

Tương truyền rằng, người dân vùng Panduranga tại tỉnh Bình Thuận đã sử dụng nguồn nước tại “Suối thánh” còn gọi với cái tên Eamu để điều trị bệnh tật và cúng tế thần linh.

Đầu thế kỉ XIV, vua cha Trần Nhân Tôn gả con gái là Huyền Trân Công Chúa cho vua Chế Mân. Cặp đôi đã ngao du sơn thủy và vô tình tìm tới dòng suối Eamu.

Sau khi biết được những giá trị diệu kỳ của nguồn nước nơi đây, cô nàng đã đặt tên cho nó là Vĩnh Hảo. Theo ngôn ngữ Hán-Việt, Vĩnh Hảo có nghĩa là “đời đời tốt đẹp”. Một thông điệp tuyệt vời cô gửi gắm trong cái tên đó, cô mong giá trị được được mọi người công nhận và trân trọng chúng.

Truyền thuyết có vẻ khá trùng khớp với thực tế vì tại những địa danh mang âm tiết tiếng chăm tại Phan Rang, Phan Rí hiện nay lại xuất hiện cái tên Vĩnh Hảo.

Lịch sử thương hiệu Vĩnh Hảo

Nước suối khoáng Vĩnh Hảo

 • Tháng 8 năm 1909, một thương gia tên Bùi Huy Tín đã tình cờ phát hiện ra sự tồn tại của nguồn suối khoáng nóng diệu kỳ này.
 • Ngày 28 tháng 1 năm 1928, Công ty Socíeté Civile D’Etudes Des Eaux Minérals De Vinh Hao bắt đầu khai thác và thương mại hóa. Chất lượng nước Vĩnh Hảo được đánh giá ngang tầm với nước khoáng Vichy của Pháp.
 • Tháng 10 năm 1930, nước Vĩnh Hảo được tung ra thị trường. Thương hiệu này nhận được sự đón nhận của đông đảo khách hàng. Ước tính, nhà máy phải sản xuất với công xuất 3.000 lít/giờ mới đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Không lâu sau đó, Vĩnh Hảo chiếm được thị phần lớn tại thị trường Việt Nam thời điểm đó.
 • Không dừng lại ở việc phân phối sản phẩm nước uống nội địa, Vĩnh Hảo nhanh chóng lan tỏa khắp các nước Đông Dương và các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Canada…
 • Ngày 28 tháng 3 năm 1944, toàn quyền Đông Dương đã cho phép đổi công ty dân sự nghiên cứu nước khoáng Vĩnh Hảo thành SOCIÉTÉ ANONYME D’ EXPLOITATION DES EAUX MINÉRALES DE VINH HAO; đồng thời cho phép công ty này được thuê vùng đất rộng 5,4 ha xung quanh vùng mỏ nước khoáng cũng như được phép khai thác và tổ chức thương mại hóa nguồn nước uống Vĩnh Hảo cho đến ngày 28 tháng 1 năm 1974.
 • Sau hiệp định Geneve, chính quyền Ngô Đình Diệm đã buộc SOCIÉTÉ ANONYME D’EXPLOITATION DES EAUX MINÉRALES DE VINH HAO nhận khoản bồi thường lên tới 10 triệu franc và chuyển nhượng đặc quyền khai thác mỏ Vĩnh Hảo cho Công ty Vĩnh Hảo.
 • Sau khi tư nhân hóa hoàn tất Vĩnh Hảo đổi tên thành Công ty cổ phần nặc danh Vĩnh Hảo và đề trình kế hoạch phát triển lên Bộ y tế-kế hoạch Việt Nam Cộng hòa.
 • Sau năm 1975, Bộ Lương thực thực phẩm Việt Nam đã tiếp quản Nước khoáng Vĩnh hảo và đổi tên thành Xí Nghiệp nước suối Vĩnh Hảo.
 • Đến năm 1995, UBND tỉnh Bình Thuận đã cho phép cổ phần hóa xí nghiệp nước suối Vĩnh Hảo, thành lập Công ty cổ phần nước khoáng Vĩnh Hảo và vận hành chúng cho đến hiện tại.

Nguồn nước hoáng Vĩnh Hảo

Nằm dưới chân dãy núi Trường Sơn, suối khoáng Vĩnh Hảo trở thành một món quà quý hóa mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Vì nằm trong hệ thống áp lực vô cùng lớn, ngay trên sườn phía đông của Nam Trường Sơn, cấu trúc địa chất ở đây phức tạp tạo điều kiện cho nguồn nước giàu có hơn về khoáng chất.

Nguồn suối Vĩnh Hảo

Nguồn khoáng được lấy từ huyện Tuy Phong – tỉnh Bình Thuận với độ sâu 50m, với một quy trình đóng chai ít chịu sự tác động bởi những ảnh hưởng từ môi trường ngoài khiến nhiều khách hàng tin dùng.

Suối khoáng Vĩnh Hảo không chỉ là một nguồn tài nguyên quý giá của Việt Nam. Nhiều nhà nghiên cứu đã đánh giá và khẳng định giá trị của nguồn khoáng này. Suối khoáng Vĩnh Hảo chính là một mỏ khoáng quý hiếm của vùng Đông Nam Á.

Quy trình sản xuất nước khoáng Vĩnh Hảo

Một trong những lý do lớn chỉ ra việc nước khoáng tự nhiên Vĩnh Hảo bán chạy chính nhờ vào quy trình khai thác và sản xuất hiện đại, khép kín hoàn toàn.

Sản xuất nước Vĩnh Hảo

Bước 1: Nước sau khai thác được bơm trực tiếp từ nguồn khoáng lên các bồn chứa.

Bước 2: Hệ thống lọc sơ cấp và thứ cấp đảm nhận vai trò loại bỏ những thành phần có hại tồn tại trong nước với kích thước lớn.

Bước 3: Nước ngầm sau khi được xử lý qua hệ thống lọc sơ cấp và thứ cấp và lọc RO trước khi phối trộn với nước khoáng nguồn.

Bước 4: Nước khoáng sẽ được đưa qua hệ thống lọc RO để tách khoáng, nước được khử trùng, sát khuẩn bằng tia UV/Ozone sau đó bơm qua máy chiết rót.

Bước 5: Vỏ bình hoặc chai được súc rửa và được cấp vào máy chiết rót.

Bước 6: Sau quá trình chiết rót, hệ thống máy sẽ đóng nắp tự động. Chúng được đẩy qua khâu dán nhãn, in ngày sản xuất và hạn sử dụng. Như vậy, sản phẩm Nước khoáng Vĩnh Hảo đã hoàn thành và sẵn sàng phân phối ra thị trường.

Khoáng chất trong nước Vĩnh Hảo

Không phải bỗng dưng mà nước khoáng Vĩnh Hảo được đánh giá có chất lượng hảo hạng ngang với nguồn khoáng Vichy nổi tiếng của Pháp. Nhờ chảy qua nhiều lớp đứt gãy địa chất của dãy Trường Sơn nên nước Vĩnh Hảo có nhiều khoáng chất. Mỗi khoáng chất có một vai trò riêng đối với cơ thể.

Khoáng chất trong nước Vĩnh Hảo

Canxi: Thành phần này chiếm khoáng 2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương và răng, 1% tồn tại trong máu. Dù tồn tại với hàm lượng nhỏ nhưng thành phần này đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển xương, răng, chống loãng xương, còi xương, nhuyễn xương, cơ bắp, thông máu, tế bào thần kinh.

Kali: Thành phần này thúc đẩy các quy trình chuyển hóa, tham gia hệ thống đệm điều hòa pH của tế bào, bảo vệ tim mạch, phát triển hệ cơ và thần kinh ở trẻ.

Magie: Magie cần cho các hoạt động chức năng của tim, làm giảm nhu cầu oxy của tim, tham gia vào khoảng 300 phản ứng sinh hóa của cơ thể. Magie tập trung nhiều ở xương khoảng 50-75%, lượng còn lại sẽ được phân bổ ở cơ bắp, mô mềm và máu.

Hidrocacbonat: tham gia cấu tạo nên màng tế bào, nhân tế vào, là thành phần cơ bản của mô sụn, da, thành động mạch, giác mạc và van tim. Ngoài ra, carbohydrat còn hỗ trợ trong việc năng cao chức năng miễn dịch, trao đổi dinh dưỡng và quá trình hoạt động của hệ thần kinh và tạo hồng cầu.

Natri: Không chỉ là một chất điện giải, natri còn giúp cân bằng môi trường chất lỏng bên trong cơ thể, điều hòa hoạt động của thận, duy trì huyết áp ở mức ổn định.

Flo: Hợp chất dinh dưỡng này có tác dụng to lớn trong việc hình thành men răng, tái khoáng men răng, giúp cho quá trình canxi hóa răng.

Silicat: Thành phần này có trong các mô liên kết, trong xương sụn. Chúng tác động đến nhiều quá trình canxi hóa xương, là thành phần của hợp chất collagen.

Bảng thành phần khoáng của nước Vĩnh Hảo

STT

Tên gọi

Kí hiệu

Hàm lượng (mg/L)

1 Canxi Ca 1,6
2 Kali K 3,7
3 Magie Mg 1
4 Hidrocacbonat HCO3 439
5 Natri Na 153
6 Flo F 1,3
7 Silicat SiO3 22
8 Tổng lượng chất rắn hòa tan TDS 375

Nước Vĩnh Hảo – Nhãn hiệu nước khoáng đầu tiên của Việt Nam đã được đăng ký chất lượng với Cơ quan quản lý Dược Phẩm và lương thực Hoa Kỳ, đạt công nhận tiêu chuẩn xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Nhờ chất lượng cao nên nước khoáng Vĩnh Hảo đạt được vô số những giải thưởng giá trị:

 • Hàng Việt Nam chất lượng cao
 • Sao Vàng Đất Việt
 • Top 500 Thương hiệu nổi tiếng Việt Nam
 • Top 100 Thương hiệu mạnh
 • Cúp chìa khóa vàng
 • Cúp vàng Topten chất lượng hội nhập WTO
 • Thương hiệu an toàn vệ sinh thực phẩm
 • Danh hiệu Doanh nghiệp Việt Nam uy tín chất lượng

Các quy cách của Vĩnh Hảo

Vĩnh Hảo sản xuất và phân phối ra thị trường hai dòng sản phẩm là nước khoáng không gas và nước khoáng có gas tự nhiên và nước khoáng ngọt.

Nước suối Vĩnh Hảo

Bình nước Vĩnh Hảo 20L

Nước khoáng Vĩnh Hảo bình 20L có dạng bình vòi và bình úp ngược. Tùy nhu cầu sử dụng khách hàng có thể chọn một trong hai quy cách trên. Trường hợp công ty hoặc gia đình bạn đã có sẵn máy nóng lạnh thì bình úp hoàn toàn phù hợp. Bình vòi phù hợp khi bạn sử dụng chung với chân kệ.

Thùng nước khoáng Vĩnh Hảo

Tương tự như những thương hiệu nước uống đóng bình, đóng chai khác, nước uống Vĩnh Hảo có khá nhiều quy cách phù hợp với mong muốn của khách hàng. Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn một trong những quy cách sau: 350ml, 500ml, 1.5L và 5L.

Nước khoáng có gas

Ngoài nước khoáng không gas, Vĩnh Hảo còn cho ra đời loại nước khoáng có gas. Khách hàng có thể chọn mua nước khoáng Vĩnh Hảo có gas chai PET hoặc chai thủy tinh.

Nước khoáng ngọt Vĩnh Hảo

Nhằm tung ra thị trường những sản phẩm có giá trị với khách hàng, lại có thể đáp ứng được nhu cầu đa dạng của họ, mới đây, Vĩnh Hảo sản xuất thêm loại nước khoáng ngọt như Lemona chanh muối và Lemona khoáng chanh. Hai thức uống ngày có giá trị trong việc giảm khát và cung cấp năng lượng tức thời khá hiệu quả.

Nước tinh khiết Vihawa

Ngoài các sản phẩm nước khoáng, Công ty Vĩnh Hảo còn sản xuất ra dòng sản phẩm nước tinh khiết Vihawa. Đây là dòng nước uống dành cho những ai không quen với hương vị của nước khoáng.

Nước uống Vihawa

Nước đóng bình Vihawa 20L được sản xuất trên dây chuyền khép kín với hệ thống xử lý hiện đại. Hệ thống siêu lọc RO và tiệt trùng bằng tia cực tím giúp loại bỏ tối đa vi khuẩn, tạp chất gây hại trong nước. Chất lượng nước Vihawa đã được chứng nhận đạt ISO 22000:2005.

Nên uống nước khoáng Vĩnh Hảo thế nào

Vĩnh Hảo là thương hiệu nước khoáng tốt cho sức khỏe nhưng để thu được hiệu quả cao nhất, bạn cần lưu ý:

Thứ nhất, bạn nên uống sau khi thức dậy để rửa sạch dạ dày, cải thiện tiêu hóa của bạn.

Thứ hai, bạn nên uống nước khoáng trước bữa ăn. Thời điểm này sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn được làm sạch, hấp thu dinh dưỡng trở nên thuận lợi hơn. Bạn cũng có thể uống Vĩnh Hảo trước khi ăn để giảm bớt lượng thực phẩm nạp vào.

Thứ ba, nước Vĩnh Hảo đặc biệt phù hợp với những người thường xuyên vận động. Năng lượng mất đi thông qua tuyến mồ hôi sẽ được bù đắp lại nếu bạn uống nước khoáng Vĩnh Hảo.

Thứ tư, Vĩnh Hảo không khuyến khích sử dụng ở người cao tuổi và trẻ nhỏ. Hai nhóm này thường xuyên uống khoáng Vĩnh Hảo có thể phát sinh những bệnh tật nguy hiểm. Bởi, chức năng thận suy giảm ở người già. Trẻ nhỏ chức năng thận chưa hoàn thiện nên việc uống quá nhiều nước khoáng có thể khiến bé dư khoáng.

Đặt nước khoáng Vĩnh Hảo ở đâu

Mua nước uống Vĩnh Hảo ở đâu để đảm bảo chất lượng, giá cả phải chăng thì không phải ai cũng biết. Trong khi thị trường nước uống nhan nhãn nước giả, nước kém chất lượng, nước không rõ nguồn gốc.

Để tránh hoàn toàn việc mua phải nước kém chất lượng, khách hàng nên chọn lựa những đại lý nước Vĩnh Hảo uy tín. Ví dụ như đại lý lớn, siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Mức tiêu thụ tại những đơn vị này khá lớn nên việc mua phải hàng quá date hầu như không có.

Để cẩn thận hơn, sau khi mua nước bạn phải thực hiện thêm những bước kiểm tra như:  kiểm tra chai, nắp còn nguyên vẹn và lành lặn không, bị móp méo hay biến dạng không, sản phẩm còn hạn sử dụng không…

Kết luận

Bài viết nhằm cung cấp những thông tin đầy đủ nhất, chi tiết nhất liên quan đến nước khoáng Vĩnh Hảo. Việc nắm rõ chúng phần nào giúp chính bạn tự tin hơn trong việc chọn lựa cũng như cách sử dụng chúng đúng đắn và hiệu quả nhất.

Chia sẻ