90% dân số Việt Nam mắc sai lầm này về nước

Uống nước là một hành động đơn giản nhưng quan trọng đối với mỗi người. Thế nhưng bạn có biết rằng những quan niệm sai lầm trong sử dụng nước uống hàng ngày đang bào mòn sức khỏe của bạn không?

Hãy thử điểm danh một số thói quen xấu mà mọi người thường hay gặp phải để xem bạn có đang nằm trong top “những quan niệm” chưa tiêu chuẩn dưới đây không nhé!

Đun sôi nước là an toàn?

Nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của chúng ta. Thế nhưng nó cũng được xem là một con dao hai lưỡi bởi nếu không có kiến thức hay sử dụng chưa đúng cách thì sẽ dẫn đến những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Đun sôi nước

Nếu bạn đang cho rằng đun sôi nước là đã an toàn để dùng thì đây quả là một quan niệm sai lầm đấy. Nhiệt độ cao có thể tiêu diệt các ký sinh trùng, vi sinh vật tồn tại trong nước, thế nhưng với nhiều tạp chất hay các kim loại nặng thì dường như lại chẳng có một tác dụng gì.

Bên cạnh đó, nước sau khi đun sôi và để nguội thì vẫn có thể tái nhiễm khuẩn sau 12 giờ. Không chỉ vậy, quá trình đun sôi còn khiến nước bị mất đi các oxy hòa tan – một trong những chất đóng vai trò xúc tác cho hệ thống vi sinh vật hiếu khí trong đường ruột phát triển và hỗ trợ quá trình tiêu hoá thức ăn diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nước trong là nước sạch?

Bạn đừng nhầm lẫn nước đục là nước bẩn và nước trong là sạch nhé. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trong thành phần của nước nếu chứa các hóa chất độc hại, vi sinh vật, vi khuẩn hay các độc tố, kim loại nặng, thuốc trừ sâu… thì màu sắc hay mùi vị của nước cũng sẽ không có sự thay đổi nhiều (điều mà mắt thường khó có thể dễ dàng nhận biết được).

Đặc biệt là khi trong thành phần của nước chứa Asen. Đây là một chất rất độc, có khả năng xuất hiện trong nước, không màu, không mùi. Nguồn nước có quá nhiều magie hay canxi cũng có tình trạng tương tự. Chúng ta chỉ có thể nhận thấy sự khác biệt khi nhìn vào đáy ấm đun nước, sau một quá trình phản ứng hoá học với nhiệt lượng khiến các cặn canxi, magie lắng đọng lại.

Nước lọc xong phải đun sôi lại?

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng nguồn nước uống, có không ít các dòng máy lọc nước ra đời. Tuy nhiên thay vì uống nước tinh khiết đã được lọc cẩn thận thông qua nhiều hệ thống lọc cao cấp và hiện đại thì nhiều người lại cẩn thận mang nước đi đun sôi rồi mới dùng. Điều này khiến bạn tốn thêm thời gian lại còn làm gia tăng chi phí sử dụng.

Nước lọc

Việc đun sôi lại nước hoàn toàn không cần thiết, bởi nước sau khi lọc có thể uống trực tiếp. Thế nhưng điều quan trọng để đảm bảo chất lượng nguồn nước uống đó chính là bạn phải lựa chọn được dòng máy lọc nước thông minh đạt đủ tiêu chuẩn về chất lượng (đảm bảo đạt tiêu chuẩn QCVN6-1:2010/BYT).

Với chứng nhận này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng nguồn nước tạo thành từ máy lọc. Bởi trước khi cấp phép, Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường phải thực hiện một loạt các xét nghiệm đánh giá. Chỉ khi nguồn nước đạt quy chuẩn trong ngưỡng cho phép với 27 nguyên tố hoá lý và vi sinh vật khác nhau thì mới xác thực các dòng sản phẩm đạt đúng theo yêu cầu.

Có nên uống nước khi ăn?

Nhiều người cho rằng uống nước trong lúc ăn sẽ giúp làm sạch hệ tiêu hoá và giúp các cơ quan hoạt động, hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Thói quen này đặc biệt phổ biến ở các mẹ trong quá trình cho con ăn dặm. Thế nhưng điều này có thực sự tốt không?

Uống nước khi ăn

Theo chia sẻ của nhiều nhà khoa học thì, việc vừa ăn vừa uống nước sẽ khiến cho các dịch vị trong dạ dày bị pha loãng, dẫn đến việc tiêu hoá thức ăn diễn ra khó khăn hơn. Làm hệ tiêu hoá bị ảnh hưởng, đặc biệt là hoạt động của dạ dày. Ngoài ra, điều này còn làm ảnh hưởng đến quá trình giải phóng insulin trong cơ thể, làm tăng lượng đường huyết và khiến cho hàm lượng chất béo tích tụ nhiều hơn.

Ăn đồ cay uống nước sẽ hết

Bạn có bao giờ vừa xuýt xoa một món cay nào đó lại vừa uống nước chưa? Chắc hẳn đây là thói quen của không ít người phải không nào? Nhiều người nghĩ rằng nước có thể làm giảm cảm giác cay.

Thế nhưng đây lại là quan niệm sai lầm khiến cảm giác này lan rộng hơn. Bởi nước là phân tử phân cực, nó không thể làm dịu đi cảm giác đau, cay. Thay vào đó việc uống nước lúc này lại khiến cho toàn bộ các bộ phận khác trong khoang miệng đồng thời cảm nhận được cảm giác này. Hãy uống ngay một ít sữa tươi nếu lỡ ăn đồ quá cay, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Đun lại nước nhiều lần để uống

Vì lo sợ nước để lâu sẽ nhiễm vi khuẩn nên có không ít người đã đun lại nước nhiều lần để uống. Thế nhưng bạn có biết rằng chính hành động này lại khiến cho nồng độ các kim loại nặng và nitrat trong nước tăng lên không?

Nước đun nhiều lần

Đây đều là những chất không có lợi cho sức khoẻ, nếu liên tục bị đưa vào cơ thể trong thời gian dài có thể khiến cho tim đập nhanh và xuất hiện các hiện tượng khó thở.

Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày

Chắc hẳn bạn đã nghe không ít lần ở đâu đó rằng, cơ thể chúng ta cần ít nhất 2 lít nước mỗi ngày và bạn nên bổ sung đủ vì một cơ thể khỏe mạnh phải không nào? Thế nhưng con số này không cố định mà có sự khác biệt ở mỗi người.

Lượng nước mà cơ thể cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kích thước, trọng lượng cơ thể, môi trường sinh hoạt, thời gian hoạt động hay khả năng vận động của từng người… Trong điều kiện bình thường, bạn có thể tính lượng nước cần uống hàng ngày bằng cách lấy cân nặng chia đôi (tính theo đơn vị oz và lb). Còn nếu muốn tính theo các đơn vị quen thuộc mà chúng ta đã biết như kg và lít thì có thể áp dụng theo công thức sau:

Lượng nước cần uống (lít) = Cân nặng (kg) * 0.03

Bạn có thể không ăn 1 tuần nhưng không thể không uống nước 3 ngày. Bởi vậy nên nước đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. Thế nhưng làm cách nào để giảm thiểu được những tác động do việc uống nước sai cách ảnh hưởng đến cơ thể của mọi người?

Sử dụng nước đúng cách

Điều đầu tiên mà bạn nên thực hiện đó là trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản về nước. Nên chia lịch uống nước thành các khung giờ trong ngày. Dựa trên kích thước và cân nặng của cơ thể mà tính toán ra tổng lượng nước cần thiết để bổ sung.

Uống nước đúng cách

Bên cạnh đó, việc chọn cho mình nguồn nước chất lượng cũng đóng một vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả của việc uống nước. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu nước, thế nhưng không phải cái tên nào cũng mang đến cho bạn nguồn nước đảm bảo đâu nhé.

Tốt nhất bạn nên lựa chọn những thương hiệu có tiếng, được nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Một trong số đó có thể kể đến như:

  • Nước khoáng Lavie chứa 6 khoáng chất thiết yếu có lợi cho sức khoẻ: Sử dụng nguồn nước suối ngầm cách mặt đầu 300m lại được xử lý trong hệ thống lọc khép kín với khả năng lưu khoáng cao. Bởi vậy nên chất lượng nước của Lavie luôn được giới chuyên môn và người tiêu dùng đánh giá cao.
  • Nước tinh khiết Petal – Tinh hoa của nước: Sử dụng nguồn nước lọc tiêu chuẩn kết hợp với hệ thống xử lý công nghệ cao trên dây chuyền lọc khép kín cùng quy trình đóng chai tự động nên đảm bảo nguồn nước từ khâu đầu vào đến đầu ra luôn đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe nhất về chất lượng.
  • Nước khoáng Vĩnh Hảo với 7 khoáng chất thiết yếu để làm đẹp: Sử dụng nguồn nước lấy từ suối nước nóng EAMU ở độ sâu 50m dưới 3 tầng địa chất nên không bị pha lẫn tạp chất hay các thành phần gây hại. Bên cạnh đó Vĩnh Hảo còn ứng dụng công nghệ lọc cao cấp với khả năng giữ lại 7 khoáng chất thiết yếu như: K, Mg, Na, Ca, Fl, HCO3, SiO3… Từ đó giúp duy trì trạng thái tốt nhất để cơ thể phát triển khoẻ mạnh.
  • Nước tinh khiết Vihawa – Công nghệ từ Vĩnh Bảo: Sử dụng nguồn nước tiêu chuẩn được kiểm duyệt khắt khe đầu vào, lại trải qua quá trình lọc trên nền công nghệ cao cấp từ Vĩnh Bảo nên nước khoáng Vĩnh Hảo luôn là sự lựa chọn hàng đầu được người tiêu dùng tin tưởng hiện nay.
  • Nước tinh khiết Aquafina – công nghệ lọc Hydro 7 của Pepsi: Là cái tên không còn quá xa lạ với người tiêu dùng Việt, nước suối Aquafina đã chứng minh chất lượng của mình bằng sự tín nhiệm của đông đảo khách hàng.

Sử dụng nước đóng chai đến từ các thương hiệu nước uy tín trên thị trường hiện nay đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Bởi không chỉ giúp người dùng tiếp cận được nguồn nước tiêu chuẩn mà còn đảm bảo tính tiện lợi khi sử dụng.

Nước uống đóng chai

Với thiết kế gồm nhiều dung tích khác nhau từ bình 19-20 lít cho đến các chai 5 lít, 1,5 lít hay các loại chai có thiết kế nhỏ hơn với 750ml, 500ml, 250ml… Có thể đáp ứng được đa dạng nhu cầu sử dụng của nhiều đối tượng khách hàng. Từ các văn phòng, công ty, hộ gia đình, các sự kiện, buổi hội họp có đông người tham gia cho đến các khách hàng nhỏ lẻ đều có thể dàng lựa chọn được cho mình dòng sản phẩm với dung tích phù hợp.

Chia sẻ